Bảy hội chứng lời khuyên cần uống nước ngay để tránh gây hại cho sức khỏe

Uống ít nước không phải chỉ có khiến da khô, dễ khát nước nhưng lại gây nên nhiều hội chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe. Vậy những dấu hiệu nào là báo hiệu cơ thể bị mất nước, cảnh báo cần uống nước ngay lập tức?

Khát nước quá mức, thay đổi tâm trạng: Nếu miệng bị khô có thể là dấu hiệu mất nước, khuyến nghị cần uống nước ngay lập tức và nên mang theo một chai nước bên mình. Thế nhưng, một số loại thuốc vẫn có thể gây nên tình trạng khô miệng, đây chỉ là công năng phụ của thuốc chứ không phải do mất nước gây ra. Vì vậy, cần lưu ý để có thể phân biệt được chính xác và bạn cần dừng uống thuốc để kiểm tra. Bên cạnh đó, mất nước có thể làm cho ban thấy nhọc nhằn, khó chịu và tính tình không được tốt.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần uống nước

Đi tiểu ít: Mỗi ngày cơ thể cần được cung cấp khoảng 1,5 lít nước, nếu uống ít hơn sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất của nước tiểu. Bên cạnh đó, sắc màu của nước tiểu cũng phản ánh được phần nào, nếu nước tiểu có màu vàng đậm hoặc cam nhạt là cơ thể đang thiếu nước; còn nếu nước tiểu trong là cơ thể đã được tăng cường đủ nước và khi nước tiểu có màu đỏ, màu đen hoặc màu nâu phải đi khám bác sĩ ngay. Vì khi nước tiểu đổi màu có thể là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn dấu hiệu khuyến nghị cần uống nước.

Da có độ đàn hồi kém: Da được đánh giá là một trong số những phần nhạy cảm nhất của cơ thể, vì vậy tình trạng da sẽ khô, nứt nẻ, độ đàn hồi kém và trở thành thiếu sức sống là dấu hiệu cảnh báo cần uống nước. Điểm đặc biệt, đối với những người sử dụng mỹ phẩm nhiều lần, da càng cần được cung cấp nhiều nước. Đồng thời, nếu nhiều lần rơi vào tình trạng thiếu nước sẽ giảm bớt dần khả năng chống già nua của da. Nên đã, uống nước nguyên vẹn sẽ giúp da luôn mịn màng, duy trì độ ẩm & độ đàn hồi.

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần uống nước

Giảm huyết áp: Khi bệnh nhân bị giảm huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh sẽ bị suy giảm và cơ thể không kịp chỉnh sửa để cung cấp đủ oxy cùng dinh dưỡng cho các cơ quan như tim, não, thận khiến chúng bị tổn thương; có thể dẫn đến một số triệu chứng như suy thận, đau thắt ngực, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim… Do thế, để tránh dấu hiệu cảnh báo cần uống nước này, tốt nhất nên uống khoảng 10 cốc nước/ngày; đặc biệt uống khi tiết trời nắng nóng hoặc sau khi tập thể thao để cung cấp natri, kali cho cơ thể.

Sốt không rõ nguyên nhân, mất ý thức: Khi đang bị sốt, việc quan trọng nhất là cần uống nhiều nước để bù lại lượng nước, muối khoáng mà cơ thể đã hao hụt vì sốt chính là dấu hiệu cảnh báo cần uống nước. Mặt khác, khi sốt bạn sẽ đổ mồ hôi và chỉ trong vài giờ có khả năng bị mất tới 1,5 lít nước, đồng thời còn khiến ban thấy buồn ngủ. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống nước hoa quả, nước khoáng có gas hoặc trà, tuy nhiên không được uống đồ nóng. Trường hợp sốt cao quá cần phải mau chóng nhập viện để xử lý.