Biện pháp làm mát cơ thể bằng râu bắp, mía lau

Râu bắp & mía lau là hai loại thực phẩm được y học cổ truyền công nhận có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Kinh nghiệm dân gian còn cho biết rằng râu bắp có thể chữa được các bệnh như phù thũng, sỏi tiết niệu, vàng da…

Mía lau: Trong y học cổ truyền, mía lau được mô tả là một loại cây thân có thừa đốt, sống rất dai, tính bình, có vị ngọt, khi dùng dùng cả toàn cây. Bên cạnh công năng thanh nhiệt, mía lau còn được biết đến là một “vị thuốc” đa công năng như: hạ khí, trợ tù=ì, kiện vị, lợi đại tiểu đường, tiêu đàm, trừ phiền. Những người còn dùng mía lau để giải độc rượu & các sức nóng của thuốc. Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, mía lau được xem là loài cỏ sống dài có cứ chứa rất nhiều sacaroza, pro-tê-in & chất béo… Khi dùng mía lau làm nước uống, chỉ nên dùng toàn thân, bỏ rễ & ngọn là được. Vào những ngày hè, đây sẽ là một loại nước uống khá giản đơn, rẻ tiền & giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể cực tốt đồng thời có công dụng tích cực đến sức khỏe.

Râu bắp, mía giải nhiệt

Râu bắp: bộ phận tưởng chừng thừa thãi của cây ngô là râu bắp thế mà lại chứa nhiều dưỡng chất & tác dụng chữa bệnh khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Râu bắp được cho là thành phần tốt nhất trong cây bắp, trước hết là nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào ở trong nó, cụ thể là: Chất dinh dưỡng A, K, C, H, B1, B2, B6… Đồng thời, râu bắp cũng rất giàu biotin và Vitamine PP, là những loại vitamine cực thiết yếu cho cơ thể & chữa được nhiều chứng bệnh. Y học cổ truyền cho rằng, nếu uống râu bắp thường xuyên, bạn có thể chữa được khá nhiều bệnh về mật và làm hạ đường huyết, giúp máu chóng đông…

Không chỉ vậy, nước luộc râu bắp còn được biết đến với đa tác dụng khác như làm giảm huyết áp, chữa sỏi mật, vàng da, phù do bệnh tim. Một lý do nữa khiến những người đang bị bệnh sỏi thận và sỏi bàng quan nên uống rau bắp luộc mỗi ngày nữa chính là loại nước này còn có công năng đánh tan các loại sỏi do urat, phosphate hay carbonat tạo thành. Với những người bị mất trí nhớ, râu bắp cũng là một vị thuốc rất hiệu quả.

Râu bắp, mía giải nhiệt

Không chỉ riêng râu bắp mà phần ruột có trong cây bắp cũng được cho biết là có thể chữa được các bệnh như đi tiểu ra máu, viêm đường tiết niệu, đái buốt, sạn trong gan, phù thủng… Các công dụng này cũng tựa tựa công năng của mía lau đã được đề cập ở trên. Râu bắp & ruột bấc bắp có vị ngọt, tính bình, không có bệnh mà uống cũng giúp giải nhiệt & thanh lọc cơ thể cực tốt. Hiển nhiên, bạn vẫn có thể dùng một mình râu bắp thôi vì bản thân chúng đã chứa rất nhiều công năng ngỡ ngàng cho cơ thể rồi.

Râu bắp rất thân thiện & dễ uống, nên bạn cũng có thể phối hợp với nhiều vị thuốc khác để đẩy mạnh hiệu quả chữa bệnh. Một trong số cách đó là nấu chung râu bắp với cây mã đề, cỏ rễ tranh, rau má, sài đất, ý dĩ… Mỗi ngày chỉ cần nấu một lần & để đó uống trong ngày là được. Phương pháp này có thể giúp bạn đẩy lùi các căn bệnh khó chịu trên, nhưng chỉ khi thi hành đều đặn và kiên trì thôi nhé!